Cơ hội vay vốn

Cơ hội vay vốn

(DĐDN) – Theo ý kiến của các chuyên gia ngân hàng tại Việt Nam cho biết, hiện lượng tiền gửi vào các ngân hàng vẫn khá tốt, trong khi tín dụng ra nền kinh tế rất chậm, khiến nhiều ngân hàng dư thừa vốn, thanh khoản dồi dào.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm

Tiếp tục đà giảm lãi suất của năm trước, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô năm 2014, mặt bằng lãi suất cũng đang được giảm dần. Và hiện nay lãi suất cho vay phổ biến của các NHTM ở mức 9-10%/năm. Thậm chí có ngân hàng đưa ra với mức lãi suất thấp hơn mức lãi suất trên. “Mức lãi suất này so với các thời kỳ trước là khá thấp, DN nên nhìn nhận đây được xem như cơ hội để vay vốn sản xuất” – một chuyên gia ngân hàng phân tích.

Đón đầu cơ hội vay vốn ngân hàng

Để hỗ trợ các DN, mới đây, hàng loạt ngân hàng đưa ra các gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ tín dụng cho các DN và Hộ kinh doanh đón đầu cơ hội tăng trưởng của năm 2014 và bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu. Tiêu biểu như NHTM CP Đông Nam Á (SeABank) triển khai các gói tín dụng ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và hộ kinh doanh cá thể (PRO) với tổng số tiền tài trợ lên tới 4.000 tỉ đồng, lãi suất cho vay tối thiểu từ 8,5%/năm trong thời gian từ nay đến hết 31/12/14.

Theo đó, SeABank dành với gói “3.000 tỉ đồng ưu đãi tăng trưởng tín dụng SME – SME Promotion 2014” dành cho doanh nghiệp SME có nhu cầu vay ngắn hạn nhằm, trung hạn bằng VND và USD nhằm bổ sung vốn lưu động hoặc vay trung hạn bằng VND để đầu tư mua sắm mới thêm tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc vay ngắn hạn USD bổ sung vốn lưu động thuộc các ngành khuyến khích phát triển tín dụng theo đúng định hướng kinh doanh năm 2014 của SeABank. Lãi suất vay VND tối thiểu chỉ từ 8,5%/năm.

SeABank triển khai các gói tín dụng ưu đãi đặc biệt với lãi suất cho vay tối thiểu từ 8,5%/năm từ nay đến hết 31/12/14.

Các lĩnh vực kinh doanh được ưu tiên vay vốn của SeABank gồm: Kinh doanh xuất khẩu các mặt hàng/ Sản xuất, chế biến, gia công nguyên vật liệu và hàng thành phẩm để xuất khẩu; Sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ ăn uống các loại; Xăng dầu, gas, khí đốt, nguyên – nhiên – vật liệu năng lượng; Điện tử và viễn thông; Thiết bị cơ – điện và linh kiện, phụ tùng liên quan; Dược phẩm và thiết bị y tế; Phân bón; Thức ăn chăn nuôi; Giáo dục; Sản xuất, kinh doanh thủy hải sản; Dệt may, sơ sợi và các sản phẩm liên quan đến dệt may – may mặc; Gỗ, chế biến gỗ, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ; Sản xuất, thu mua, chế biến, phân phối, kinh doanh một số sản phẩm nông nghiệp như: gạo, hạt tiêu, hạt điều, chè, cà phê, cao su…
1.000 tỉ đồng còn lại ngân hàng này dành để hỗ trợ vốn cho hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu vay để bổ sung vốn kinh doanh và đầu tư tài sản cố định, SeABank triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn VND chỉ từ 8,8%/năm.

Với diễn biến kinh tế vĩ mô thuận lợi, sự dồi dào vốn trong ngân hàng, thời gian tới nhiều DN sẽ vay được vốn với lãi suất ưu đãi để khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *