Mượn laptop của bạn rồi đi cầm cố có là lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Mượn laptop của bạn rồi đi cầm cố có là lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Hỏi: Khoảng 6 tháng trước, em cho bạn mượn laptop rồi người đó mang đi cam do tai ha noi . Người bạn đó không trả lại máy cho em mà trốn luôn. Vậy có phải lừa đảo không và em cần những gì để nhờ pháp luật giải quyết? Bạn đọc ở Hà Nam

Ảnh minh họa.

luadao_phapluat_171214_1237
Trả lời:

Khoản 1 Điều 139 BLHS (sửa đổi năm 2009) quy định:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Về mặt hành vi: Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

– Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: Kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

– Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. ( Trường hợp này là giá trị của laptop đem đi cam do )

Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Như vậy, trường hợp của bạn phải xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bạn có thể tố cáo hành vi phạm tội đến cơ quan công an.

Trường hợp không cấu thành tội phạm hình sự, bạn có thể kiện dân sự để đòi lại tài sản của mình.
(Theo laodong)

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *