VIỆC VAY NỢ CỦA SINH VIÊN MỸ !

VIỆC VAY NỢ CỦA SINH VIÊN MỸ !

Tính từ tháng 3 năm 2015 đến nay, các sinh viên Mỹ đã vay nợ gần 1,3 nghìn tỷ USD, tăng hơn gấp ba lần số tiền nợ tính cùng kỳ trong một thập kỷ trước. Một phần của sự gia tăng nợ nần là do có nhiều sinh viên vào đại học hơn, nhưng một phần cũng có thể là do người vay ôm nợ nhiều hơn.

Giữa các năm học 2008-2009 và 2011-2012, dữ liệu quốc gia đại diện của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho thấy khoản nợ trung bình giữa các sinh viên tốt nghiệp đại học tăng từ 20,000 USD lên đến 26,500 USD. Xu hướng này có thể còn tiếp tục theo thời gian do học phí tăng, có nghĩa là 70% số sinh viên vay cho thời hạn học bốn năm có thể phải chấp nhận nợ hơn 30.000 đôla trong tương lai. Nhiều sinh viên đang phải vật lộn để trả các khoản vay của họ, bằng chứng là tỷ lệ cao việc không trả được nợ, trả không đúng hạn, và khất nợ do những khó khăn kinh tế.

vay-tien-nhanh-tai-ha-noi-5-300x225

Tính từ tháng 3 năm 2015 đến nay, các sinh viên Mỹ vay nợ gần 1,3 triệu tỷ đôla, gấp hơn ba lần số tiền nợ từ chỉ một thập kỷ trước.

Những lo ngại này đã khiến một số chính trị gia (chủ yếu là những người thuộc đảng Dân chủ) gọi khoản nợ cho sinh viên vay là “khủng hoảng”, trong khi đưa ra các giải pháp tiềm năng như giảm tỉ lệ lãi suất các khoản vay của sinh viên, cho  sinh viên vay vốn, các khoản vay của họ ở mức giá thấp hơn, hoặc gần đây hơn là đề xuất mô hình giáo dục đại học công lập không cần vay nợ.

Tác động của nợ

Trong nhiều bài viết đăng trên các phương tiện truyền thông, nợ cho sinh viên vay cũng bị đổ lỗi cho một loạt các hậu quả tiêu cực khác nhau, bao gồm việc trì hoãn kết hôn, có con, hay mua một căn nhà.

Các dữ liệu thô chứng minh một cách chắc chắn mối quan hệ giữa nợ cho sinh viên vay và việc gây trở ngại các dấu mốc quan trọng này của tuổi trưởng thành. Đúng là tỷ lệ sở hữu nhà của người trưởng thành trẻ tuổi không bị nợ vượt quá tỷ lệ những người vay nợ lần đầu tiên vào năm 2012.

Nhưng việc nhận dạng hậu quả tác động của khoản nợ cho sinh viên vay trên những kết luận này thì khó hơn: các đặc tính của những người đã học đại học và người vay là khác nhau từ những người hoặc là không đi học đại học hoặc đi học đại học mà không vay nợ. Ví dụ, sinh viên có thể không vay để học đại học nếu cha mẹ họ chi trả các hóa đơn – nhưng các cá nhân này cũng có thể xin trợ giúp cho khoản đặt cọc mua nhà.

Một phần của tỉ lệ những người sở hữu nhà giảm trong số những người bị nợ nần có thể vì sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng chuyển đến các khu vực đô thị đắt đỏ hơn so với những người không học đại học hoặc có vay bất kỳ khoản nợ nào. Hầu hết các sinh viên nợ ít là những người bỏ học chứ không phải những người tốt nghiệp.

Nguồn : Minh Béo

Share this post